Những Yêu Cầu Cơ Bản Khi Tiến Hành Thiết Kế Bộ Nhận Diện Thương Hiệu

Với bất cứ doanh nghiệp nào nếu muốn phát triển lâu dài thì để phải có riêng cho mình một bộ nhận diện thương hiệu. Đó không chỉ là nét riêng của doanh nghiệp để dễ dàng lưu trong tâm trí khách hàng. Đó còn là cách doanh nghiệp tự thể hiện bản thân trước khách hàng, đối tác,… Do đó, yếu tố này từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu với các doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về bộ nhận diện thương hiệu và những yêu cầu cần đáp ứng khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

>> Xem thêm: Thiết kế logo trọn gói và những lưu ý cần nắm rõ

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu có thể được hiểu đơn giản là tất cả những thứ dùng để nhận biết một thương hiệu cụ thể. Slogan, logo, màu sắc đại diện, bao bì,… đều thuộc bộ nhận diện thương hiệu.

thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Các thành phần trong bộ nhận diện thương hiệu

Nhờ có bộ nhận diện thương hiệu mà khách hàng có thể phân biệt các thương hiệu với nhau. Đây được coi là yếu tố đặc biệt quan trong trong kinh doanh. Đơn giản, giữa một rừng các sản phẩm, nếu bạn dùng các đặc trưng riêng về màu sắc, kí hiệu,… để khiến khách hàng nhớ về mình thì đó chính là thành công cực lớn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều chú ý đầu tư để có được bộ nhận diện thương hiệu riêng cho mình.

Như thế nào là quá trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu?

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chính là việc tạo ra từng yếu tố giúp khách hàng phân biệt, nhận diện nhanh chóng thương hiệu này trong một rừng thương hiệu trên thị trường. Đây là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư lớn về mặt thời gian, tiền bạc và công sức. Các doanh nghiệp sẽ không làm qua loa đối với vấn đề này.

Thực tế, bộ nhận diện thương hiệu chính là yếu tố đồng hành cùng doanh nghiệp về lâu dài. Sau này, dù có thể sửa đổi một chút cho hợp xu hướng hơn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cái cốt lõi nhất vẫn phải đảm bảo luôn được giữ nguyên.

Thiết kế logo
Thiết kế logo ấn tượng

Một số yêu cầu khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu cốt yếu để khách hàng có thể nhớ ra doanh nghiệp là ai. Chính vì vậy phải đảm bảo thể hiện được nét riêng biệt, bản sắc riêng cũng như các giá trị mà doanh nghiệp có được. Và tất nhiên, để khách hàng có thể lưu giữ hình ảnh về doanh nghiệp trong tâm trí, bắt buộc bộ nhận diện thương hiệu phải độc đáo, thống nhất

Độc đáo

Đây là yêu cầu cực kỳ quan trọng mà khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần cân nhắc. Rõ ràng, trên thị trường có hàng trăm nghìn thương hiệu khác nhau. Mỗi ngày khách hàng tiếp xúc với khoảng vài chục cái tên cũng đủ khiến bộ não “quá tải”. Chính vì vậy, chỉ sự khác biệt, sự độc đáo mới có thể giúp một thương hiệu lưu sâu vào tâm trí khách hàng. Bới trên hết, sự khác biệt lúc nào cũng nổi bật và ấn tượng.

Hãy thiết kế một logo đơn giản nhưng độc nhất. Cái mà để chỉ cần nhìn một lần là khách hàng có thể nhớ ngay. Hãy tạo ra slogan độc và chất, để cá tính, năng lực doanh nghiệp được thể hiện rõ ràng.

thiết kế trọn gói
Sự đồng nhất giữa các thành phần trong bộ nhận diện thương hiệu của EDEN HOTELS

Đồng nhất

Điều lưu ý tiếp theo khi tạo ra các yếu tố trong bộ nhận diện là sự đồng nhất. Hãy đảm bảo tất cả mọi yếu tố đều mang những điểm chung, thống nhất. Hãy đảm bảo mọi thứ được thể hiện ở bao bì, bảng hiệu, logo,… đều liên kết với nhau. Từ đây độ phủ sóng của thương hiệu cũng rộng hơn. Các yếu tố đồng nhất giúp tăng khả năng khách hàng nhớ đến thương hiệu nhiều hơn hẳn.

Yếu tổ bản quyền

Bộ nhận diện thương hiệu cũng được coi là tài sản của thương hiệu. Chưa kể, mỗi bộ nhận diện là độc nhất trên đời. Khi có được bộ nhận diện ưng ý hãy chú ý việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Đây là một vấn đề cần quan tâm khi tiến hành thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn, vấn đề này càng quan trọng. Thực tế, không ít tình trạng “mượn” ý tưởng từ các thương hiệu có tiếng để đánh lừa khách hàng. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín, quyền lợi cho đơn vị bị sao chép. Chưa kể, người tiêu dùng cũng chịu thiệt khi bị nhầm giữa tên, logo giống nhau đến 90%.

Bài viết trên chia sẻ thông tin về bộ nhận diện cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi tiến hành thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Hy vọng qua đây bạn đọc có thể hiểu hơn về một yếu tố vô cùng quan trọng để nhận biết các thương hiệu với nhau. Từ đó, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc tạo ra các yếu tố trong bộ nhận diện của riêng mình một cách hợp lý và ưng ý.

pass: nhandienthuonghieu999