Trang web của bạn có cần một sơ đồ trang web HTML không?

Sơ đồ trang web HTML

Sơ đồ trang web giống như âm thanh của nó: một bản đồ trang web của bạn, giúp khách truy cập trang web của bạn tìm thấy nội dung của bạn. Nhưng thực tế có hai loại sơ đồ trang web mà trang web của bạn có thể có:

  • Một sơ đồ trang web XML
  • Một sơ đồ trang web HTML

Vậy sự khác biệt là gì và bạn cần cái nào?

Một sitemap XML là một sitemap được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm để giúp họ khám phá nội dung và chỉ số của bạn nó tất cả trong cơ sở dữ liệu của họ. Điều này cực kỳ hữu ích cho các trang web lớn, các trang web có blog đang hoạt động, có thương mại điện tử, v.v. Nếu bạn không có sơ đồ trang XML, thì các công cụ tìm kiếm chỉ có thể thu thập trang web của bạn thông qua các liên kết trong điều hướng và trên các trang của bạn , vì vậy việc có sơ đồ trang XML đó là quan trọng.

Một sitemap HTML , tuy nhiên, là một sitemap đó là cho truy cập của bạn chứ không phải là công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, đó là danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn. Bạn có thể xem sơ đồ trang web của chúng tôi tại đây.

Về cơ bản, sơ đồ trang web XML dành cho các công cụ tìm kiếm và sơ đồ trang web HTML dành cho mọi người.

Sơ đồ trang web HTML
Sơ đồ trang web HTML

Tại sao bạn nên có một sơ đồ trang web HTML?

Có rất nhiều lý do tại sao việc thêm một sơ đồ trang HTML vào trang web của bạn sẽ hữu ích cho người dùng của bạn. Bạn có nhiều nội dung khó phù hợp với điều hướng? Bạn có một blog đang hoạt động và phát triển? Tất cả những điều này là lý do chính đáng để thêm một vào trang web của bạn.

Đó cũng là một cách tốt để bạn, chủ sở hữu trang web, theo dõi các trang trên trang web của bạn.

Hãy để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về một trang web mà tôi đã cải tạo gần đây cho một khách hàng. Tôi đã đăng nhập và thấy rằng họ có hơn 300 trang trong Bảng điều khiển của họ. Điều này là do họ thường xuyên thêm nội dung mới cần thiết trong thời gian ngắn nhưng không bao giờ xóa nó sau đó. Vài năm này, và các trang của họ Bảng điều khiển là một mớ hỗn độn.

Sơ đồ trang web sẽ chỉ ra vấn đề này và có thể giúp bạn dễ dàng xác định những gì không cần thiết và có thể bị xóa.

Sơ đồ trang web cũng có thể giúp bạn xác định các vấn đề và giải pháp trong điều hướng hiện tại của bạn. Có thể bạn đang thiếu các trang chính vì bạn không chắc chắn nơi cập nhật chúng. Thêm sơ đồ trang web có thể cung cấp cho bạn sự rõ ràng về cách cấu trúc các trang trên trang web của bạn.

Sơ đồ trang web HTML cũng giúp SEO

Có rất nhiều cách mà sơ đồ trang web HTML đóng góp vào xếp hạng trang web của bạn. Một lý do là thường xuyên, điều hướng chính của bạn không liên kết đến tất cả các trang trên trang web của bạn và sơ đồ trang web HTML của bạn thì có.

Google cũng coi một sơ đồ trang HTML là một yếu tố chất lượng cho trang web của bạn, một dấu hiệu bổ sung cho Google rằng trang web của bạn là một trang web chất lượng, có cấu trúc và kế hoạch tốt, v.v. Nó có phải là một yếu tố rất lớn không? Không. Nhưng nó có thể hữu ích.

Bạn lấy cái đó bằng cách nào?

Nếu bạn có một trang web WordPress, có rất nhiều cách để có được một sơ đồ trang web HTML nhanh chóng. Một trong những cách dễ nhất là với một plugin. Nếu bạn truy cập kho lưu trữ WordPress và nhập sơ đồ trang HTML , bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn. Đây là một số ít tôi đã sử dụng.

Đối với hầu hết những điều này, thật dễ dàng như cài đặt plugin, tạo một trang mới và sau đó thêm shortcode vào trang.

Mẹo chuyên nghiệp : Hãy nhớ xem sơ đồ trang web của bạn sau khi bạn thiết lập nó, vì bạn có thể muốn loại trừ các trang riêng tư như trang cảm ơn mà người dùng nhìn thấy sau khi gửi biểu mẫu, v.v.

Đó là tât cả hả?

Không hẳn. Khi bạn đã có sơ đồ trang, bạn cần liên kết nó ở đâu đó. Thông thường, chúng tôi thêm một liên kết văn bản ở chân trang, ở đâu đó gần thông tin bản quyền, với một liên kết đến sơ đồ trang web. Bạn có thể xem liên kết văn bản của chúng tôi ở chân trang để tham khảo.

Điều gì về các bài đăng trên blog và các loại bài đăng tùy chỉnh và những thứ khác tương tự?

Hầu hết các plugin sơ đồ trang web này chỉ thêm danh sách các trang vào trang web của bạn. Nếu trang web của bạn có nhiều nội dung, bạn nên thêm nội dung đó vào sơ đồ trang web của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có một blog đang hoạt động như chúng tôi, bạn có thể không muốn liệt kê tất cả các bài đăng của mình. Hãy tưởng tượng sơ đồ trang web của chúng ta sẽ trông như thế nào nếu chúng ta có tất cả 660 bài đăng trên blog (hiện tại) được liệt kê? Sẽ rất khó để điều hướng.

Thay vào đó, trên sơ đồ trang web của chúng tôi, chúng tôi đã sử dụng tiện ích danh mục và liệt kê các danh mục blog của chúng tôi, vì vậy người dùng có thể dễ dàng tìm thấy danh mục quan tâm và xem các bài đăng trên blog. Tôi cũng đã thêm một hộp tìm kiếm (chỉ một hộp từ các widget, không có gì lạ mắt).

Chúng tôi cũng sử dụng các loại bài đăng tùy chỉnh để giới thiệu danh mục thiết kế web của mình và tôi nghĩ người dùng cũng có thể muốn xem dữ liệu đó trong sơ đồ trang web của chúng tôi. Nhưng một lần nữa, chúng tôi có một danh mục đầu tư đang phát triển lớn với (hiện tại) 183 trang web trong đó. Điều đó sẽ là quá nhiều để bao gồm một danh sách, vì vậy tôi đã thiết lập nó để hiển thị các danh mục danh mục đầu tư của chúng tôi và người dùng có thể điều hướng đến danh mục của chúng tôi từ đó.

Có khi nào bạn không nên có sơ đồ trang web không?

Có một sơ đồ trang web có thể giúp ích cho bạn và hầu như sẽ không làm hại bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web rất nhỏ và mọi trang đều nằm trong điều hướng chính, bạn có thể không nhất thiết phải có sơ đồ trang HTML. Nhưng một lần nữa, nó sẽ không đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *