Cách viết một kế hoạch tiếp thị có ý nghĩa: Bắt đầu với 8 lời khuyên này

Bạn không chắc chắn về cách viết một kế hoạch tiếp thị thiết thực và thực sự hữu ích cho nhóm của mình? Dưới đây là 8 mẹo thực tế để làm điều đó.

Viết một kế hoạch tiếp thị có thể cảm thấy choáng ngợp.

Đơn giản là có rất nhiều cơ sở để đề cập – từ đối tượng mục tiêu của bạn là ai đến cách bạn lập kế hoạch tiếp cận và chuyển đổi họ. Bạn cũng phải xem xét các đối thủ cạnh tranh, vị trí tiếp thị và các KPI để theo dõi.

Trên hết, bạn phải đảm bảo kế hoạch là thực tế. Vì vậy, khi nó đang trong giai đoạn thực thi, bạn sẽ không gặp phải rào cản này đến rào cản khác. Bởi vì tránh những rào cản đó là điều làm cho một kế hoạch tiếp thị có ý nghĩa, trong số những thứ khác.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn viết một kế hoạch tiếp thị sẵn sàng hoạt động?

Trong bài đăng này, chúng tôi giải đáp điều này cho bạn bằng các mẹo từ các chuyên gia đã ở đó và học được điều đó – hoàn chỉnh với lời giải thích đầy đủ về kế hoạch tiếp thị là gì.

Kế hoạch Tiếp thị là gì?

Kế hoạch tiếp thị là một kế hoạch hành động vạch ra cách bạn sẽ tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và tạo ra khách hàng tiềm năng. Nó bao gồm các chiến lược tiếp thị mà các nhóm tiếp thị khác nhau trong công ty của bạn sẽ áp dụng trong một khoảng thời gian để đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn.

Tóm lại, một kế hoạch tiếp thị bao gồm tổng quan về:

 • Mục tiêu tiếp thị của bạn
 • Vị trí tiếp thị hiện tại
 • Mô tả về đối tượng mục tiêu của bạn
 • Các chỉ số bạn sẽ theo dõi và
 • Dòng thời gian bạn sẽ tuân theo để đạt được mục tiêu của mình

Các loại kế hoạch tiếp thị

Có một số loại kế hoạch tiếp thị và những kế hoạch bạn sẽ tạo sẽ tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn và các kênh tiếp thị mà bạn quyết định khám phá.

Dưới đây là tổng quan về các kế hoạch tiếp thị khác nhau:

 • Kế hoạch thu hút khách hàng chỉ rõ cách bạn sẽ có được khách hàng mới – các kênh bạn sẽ sử dụng và các chiến lược bạn sẽ sử dụng.
 • Kế hoạch giữ chân khách hàng. Vì thu hút khách hàng không bao giờ là đủ và giữ chân họ là điều cần thiết, nên kế hoạch này nêu bật những chiến thuật bạn sẽ thực hiện để giữ chân khách hàng hoặc chuyển đổi họ thành khách hàng lặp lại (tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn)
 • Kế hoạch tiếp thị nội dung đưa ra cách bạn sẽ tận dụng nội dung để nhận biết thương hiệu và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.
 • Kế hoạch tiếp thị qua email liên quan đến việc sử dụng email để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trả tiền và hơn thế nữa.
 • Kế hoạch quảng cáo hoặc kế hoạch về cách bạn sử dụng các nguồn lực sẵn có để thực hiện các chiến dịch PPC và quảng cáo trên mạng xã hội hiệu quả.
 • Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội. Điều này phác thảo việc sử dụng mạng xã hội (chính xác là các kênh mà khán giả của bạn đang hoạt động) để nâng cao nhận thức về thương hiệu, bán hàng trên mạng xã hội và các mục tiêu khác mà bạn có thể có.
 • Kế hoạch tối ưu hóa chuyển đổi hoặc các bước bạn sẽ thực hiện để tối ưu hóa chuyển đổi trên trang web của mình. Ví dụ: bằng cách nghiên cứu các trang web của bạn và xác định nơi khách truy cập bỏ qua. Đối với điều này, bạn cũng sẽ phải theo dõi các số liệu thiết yếu như tỷ lệ lượt truy cập vào blog của bạn.

Báo cáo tiếp thị cũng có thể giúp bạn xác định mức độ hoàn thành KPI của mình. Ví dụ, phần lớn các chuyên gia của chúng tôi nói với chúng tôi rằng họ có thể cải thiện chỉ số chính của mình từ 6-25% trong 12 tháng qua.

Kế hoạch Tiếp thị so với Chiến lược Tiếp thị: Sự khác biệt là gì?

Kế hoạch tiếp thị là một cái nhìn tổng thể về cách bạn lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Mặt khác, chiến lược tiếp thị là một lộ trình chi tiết cho các bước bạn sẽ thực hiện để hoàn thành kế hoạch tiếp thị của mình.

Hãy coi kế hoạch tiếp thị như một bản đồ cho các mục tiêu của bạn và một chiến lược tiếp thị là những bước tốt nhất để bạn đến đích.

Trong bối cảnh này, một kế hoạch tiếp thị bao gồm một bản tóm tắt điều hành, phân tích tình huống, thị trường mục tiêu, KPI và 4 Ps của tiếp thị (sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mại). Mặt khác, chiến lược tiếp thị bắt đầu với chiến lược điều hành và bao gồm phân tích thị trường và cạnh tranh, đối tượng mục tiêu, thông điệp, chào hàng và kế hoạch bán hàng.

Làm thế nào để viết một kế hoạch tiếp thị: 8 lời khuyên

1. Bắt đầu với tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn

Không có một kế hoạch tiếp thị tốt hơn là có một kế hoạch không đề cao giá trị, sứ mệnh và tầm nhìn kinh doanh của bạn. Tại sao? Bởi vì việc thực hiện một kế hoạch tiếp thị như vậy sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì cho những gì bạn đại diện – định vị doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp không có sứ mệnh và tầm nhìn.

Do đó, hãy bắt đầu bằng việc xem lại tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn của bạn hoặc nếu cần, hãy tinh chỉnh hai yếu tố cần thiết. Bạn chưa chuẩn bị sẵn chúng? Làm việc trên chúng trước khi bạn thực hiện kế hoạch tiếp thị của mình.

Để làm mới, “một tuyên bố sứ mệnh bao gồm bạn là ai, bạn đang làm gì và tại sao bạn làm điều đó,” Kylie Moore của The Loop Marketing lưu ý . Mặt khác, tầm nhìn là một ý tưởng về vị trí bạn muốn doanh nghiệp của mình đạt được trong một thời gian cụ thể. Khát vọng tinh thần này được thể hiện tốt nhất trong một tuyên bố về tầm nhìn để bạn có thể chia sẻ nó với những người khác.

“Có một cái nhìn rõ ràng về những điều này sẽ cho phép bạn tạo nền tảng vững chắc cho kế hoạch tiếp thị của mình và giúp bạn tập trung vào việc tạo ra các hoạt động hỗ trợ tầm nhìn này và mục tiêu của bạn.

2. Biết mục tiêu kinh doanh của bạn

Điều này rất quan trọng để kế hoạch tiếp thị của bạn đóng vai trò như một phương tiện để đạt được những mục tiêu này. Hoặc, như Mindsailings’ puts Jasmine Hippe nó, ‘Xây dựng trả trước mục tiêu của bạn cho phép bạn tất cả mọi thứ class trong kế hoạch tiếp thị của bạn dưới một kết quả.’

Những câu hỏi cần tự hỏi bản thân để vạch ra rõ ràng mục tiêu của mình. “Bạn có muốn nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình không? Bạn có muốn nhận được nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn? Bạn có muốn nhận được nhiều lượt tải xuống ứng dụng hơn không? Bạn có muốn nhiều khách hàng tiềm năng hơn không? Bạn có muốn nhiều người dùng hơn không? Bạn có muốn huy động tiền không? Bạn có muốn tăng doanh thu của mình? Bạn có muốn giảm chi phí của mình không? ”

Ngay sau khi bạn rõ ràng về mục tiêu kinh doanh của mình, bạn đã sẵn sàng để viết kế hoạch tiếp thị của mình. Aufray cho biết thêm: “Nói cách khác, bạn có thể xây dựng một chiến lược tiếp thị để giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ghi chú của người biên tập: Bạn gặp khó khăn trong việc theo dõi các mục tiêu kinh doanh của mình? Với Databox, bạn có thể hình dung các mục tiêu kinh doanh của mình so với hiệu suất hiện tại để bạn có thể dễ dàng phát hiện các xu hướng và thực hiện các điều chỉnh khi chúng quan trọng nhất.

3. Đảm bảo rằng kế hoạch của bạn tập trung vào đối tượng của bạn

Trên thực tế, một kế hoạch tiếp thị có thể hành động là một kế hoạch dựa trên đối tượng của bạn, không phải là các giả định.

Trong một số trường hợp nhất định, bạn thậm chí có thể biết rõ đối tượng dự định của mình là ai. Tuy nhiên, “khi chúng tôi vạch ra các chiến lược đa kênh, rất dễ mất tầm nhìn và trở nên quá tập trung vào thông điệp hoàn hảo cho LinkedIn hoặc điều chỉnh chiến lược SEO hoàn hảo, nhưng thật dễ dàng quên rằng thông điệp chúng tôi đang tạo là cho những người sử dụng các nền tảng đó, ” Wyatt International’s Coral Luck nhận xét .

Điều này có thể giúp bạn tạo ra các thông điệp tiếp thị có khả năng kết nối tốt hơn. Nó cũng có thể giúp bạn xác định các kênh tốt nhất để nhắm mục tiêu khán giả của bạn hoặc tạo nội dung trang web của bạn để xuất hiện cao hơn trong tìm kiếm vì nó được tối ưu hóa cho những gì khán giả của bạn thực sự đang tìm kiếm trực tuyến. ”

Nếu bạn vẫn chưa thuyết phục rằng bạn cần một bức tranh rõ ràng về đối tượng mục tiêu của mình, hãy ghi nhớ những gì Gaenzle nhấn mạnh: “Nếu bạn không dành thời gian để nghiên cứu về đối tượng mục tiêu của mình, cũng như đối thủ cạnh tranh, thị trường và thậm chí cả điểm mạnh và điểm yếu của chính công ty bạn, kế hoạch của bạn sẽ chỉ là phỏng đoán. Và một suy đoán là không đủ ”.

Nói một cách đơn giản, toàn bộ kế hoạch tiếp thị của bạn nên tập trung vào đối tượng của bạn – họ đi chơi ở đâu, cách họ tiêu thụ nội dung tiếp thị, điểm khó của họ, v.v.

4. Viết một kế hoạch THÔNG MINH

Bây giờ chúng tôi đã chia sẻ những điều cơ bản bạn cần biết về cách viết một kế hoạch tiếp thị, hãy chỉ ra cách lập kế hoạch chính xác để làm cho nó có thể hành động được. Để làm như vậy, các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên viết một kế hoạch THÔNG MINH.

Đây là một ví dụ về cách đặt mục tiêu SMART . Giả sử bạn muốn tăng lưu lượng truy cập trang web của mình. Justin Smith của OuterBox khuyên bạn nên tự hỏi bản thân “bao nhiêu và trong khung thời gian nào?” bạn có muốn tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn.

“Trừ khi bạn chỉ rõ các mục tiêu hữu hình và có thể đo lường được, bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu được liệu các nỗ lực tiếp thị của mình có đang có tác động tích cực hay không,” Smith nêu rõ.

Do đó, cách chính xác để “cụm từ mục tiêu [ví dụ] ở trên sẽ là như sau: ‘Chúng tôi dự định tăng lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền lên 10% trong Q1.’ Smith cho biết thêm, có những mục tiêu cụ thể như thế này trong kế hoạch tiếp thị của bạn là rất quan trọng để đạt được thành công lâu dài.

5. Phân tích những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm

Điều cần thiết là bạn phải tính đến những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Nhưng, hãy nhớ rằng, mục tiêu là không bao giờ sao chép chúng. Nó là để theo dõi những gì họ đang làm, cách nó hoạt động cho họ và nếu bạn muốn nhân rộng, bạn có thể làm điều đó tốt hơn hoặc khác biệt như thế nào.

“Tìm kiếm thông tin về hiệu suất của đối thủ cạnh tranh, công chúng mà họ đang phục vụ, cách họ giao tiếp với người đó, cách họ quảng cáo sản phẩm và kết quả của họ,” Rameez Usmani của GSD Lovers viết.

Những điều cần lưu ý bao gồm:

 1. Dự đoán xu hướng thị trường và chuyển động của đối thủ cạnh tranh
 2. Xác định vị trí và thị phần của bạn
 3. Xác định các cơ hội định vị và lợi thế cạnh tranh. ”

Bây giờ nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có được tất cả dữ liệu này, hãy biết rằng các công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có thể giúp ích. Usmani chia sẻ một số tên nổi bật để thử: “Google Alerts, SEMrush và SimilarWeb.”

Ghi chú của người biên tập: Bạn muốn tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh nào có sự hiện diện lớn hơn trên các từ khóa quan trọng? Sử dụng AccuRanker: Đối thủ cạnh tranh tổng quan mẫu Bảng điều khiển miễn phí tập trung vào “Chia sẻ tiếng nói” hoặc giải thích cách bạn cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh qua các từ khóa phổ biến.

6. Nhận mua từ các bên liên quan

Để có một kế hoạch tiếp thị thực tế không vấp phải sự phản kháng từ các bên liên quan trong từng bước, điều cần thiết là bạn phải sắp xếp tất cả những người ra quyết định có liên quan. “Một kế hoạch marketing không thể được tạo ra trong một silo,” Optessa của ghi chú John Buglino.

Vì vậy, hãy bắt đầu với việc thu thập “thông tin đầu vào từ những người khác trong tổ chức của bạn… Nói chuyện và liên kết với các thành viên trong nhóm lãnh đạo của bạn để xác định thành công trông như thế nào và kỳ vọng của họ về những nỗ lực tiếp thị”.

Mặc dù tầm quan trọng của việc thu hút mọi người trên cùng một trang, Casey Crane từ CodeSignsStore.com chia sẻ, “sai lầm mà tôi nghĩ rằng rất nhiều chuyên gia tiếp thị mắc phải là tạo kế hoạch tiếp thị của họ trong các hầm chứa. Ý tôi muốn nói là họ cố gắng tự phát triển các kế hoạch này mà không cần sự đóng góp hoặc phản hồi của các bên liên quan chính trong nhóm của họ và các tổ chức lớn hơn của họ. ”

Sau đó, cách để lập một kế hoạch tiếp thị thực tế rất đơn giản: “Thu hút phản hồi từ những cá nhân này để mang lại bối cảnh và khả năng ứng dụng lớn hơn cho kế hoạch tiếp thị của bạn. Điều gì có vẻ như một cách tiếp cận tốt trên giấy có thể không thực tế trong ứng dụng; Crane giải thích rằng có sự đóng góp từ những người ở các vai trò khác nhau trong công ty của bạn có thể cung cấp bối cảnh cần thiết đó.

7. Tính linh hoạt tích hợp

Bạn cũng cần phải viết một kế hoạch tiếp thị với một số tính linh hoạt được xây dựng sẵn. “Đừng khắc nó vào đá,” Chris Wilks của BrandExtract khuyến nghị.

Nguyên nhân? “Tiếp thị là một hoạt động không ngừng phát triển, vì vậy nếu bạn lên kế hoạch trước 12 tháng, rất có thể mọi thứ sẽ khác vào lúc đó. Vì vậy, hãy xây dựng tính linh hoạt và truy cập lại nó sau mỗi 6 tháng hoặc mỗi quý. ”

Trên thực tế, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ có 5,5% người trả lời của chúng tôi tuân theo một kế hoạch tiếp thị thiếu linh hoạt như vậy. 20% tuân theo kế hoạch của họ một cách lỏng lẻo với đa số đồng ý rằng họ làm theo nó “gần như hoàn toàn”.

Bạn tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch tiếp thị của mình như thế nào?
Bạn cũng có thể lập kế hoạch 3 tháng hoặc hàng quý vì thời hạn “đủ dài để có thời gian làm những việc lớn và đủ ngắn để nó truyền cảm hứng cho hành động với thời hạn rõ ràng,” Katheriin Liibert từ Outfunnel chia sẻ .

8. Tiếp tục lặp lại kế hoạch tiếp thị của bạn

Cuối cùng, điều quan trọng cần ghi nhớ là kế hoạch tiếp thị của bạn không bao giờ được thực hiện và hoàn thành. Bạn luôn có thể truy cập lại nó để thực hiện các thay đổi hoặc chỉnh sửa nếu cần.

Do đó, “đừng ngại thay đổi mục tiêu khi một số phương pháp nhất định trở nên lỗi thời và đặt ra các tiêu chuẩn ngày càng cao cho doanh nghiệp của bạn”.

Đây hy vọng điều này giải đáp cách viết một kế hoạch tiếp thị cho bạn. Tóm lại, hãy bắt đầu bằng sự hiểu biết rõ ràng về mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh kinh doanh của bạn.

Đi sâu vào hồ sơ của khán giả, bao gồm cả sở thích của họ, chẳng hạn như chỉ những kênh mà họ dành thời gian. Sử dụng thông tin này để hướng dẫn kế hoạch tiếp thị của bạn sao cho nó tập trung vào người dùng thay vì tập trung vào các giả định.