Hướng dẫn SEO YouTube: Xếp hạng Video của bạn trong Tìm kiếm

YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới và là công cụ tìm kiếm video lớn nhất đầu tiên. Vì vậy, cũng giống như bạn sử dụng SEO cho các trang dựa trên văn bản, bạn phải sử dụng SEO cho video YouTube.

Hơn nữa, YouTube thuộc sở hữu của Google, có nghĩa là các video YouTube xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google thường xuyên hơn các video từ bất kỳ nguồn nào khác. Và đối với một số truy vấn nhất định, kết quả video thậm chí còn được ưu tiên hơn kết quả không phải trả tiền thông thường. Các truy vấn này là:

 • Hướng dẫn và hướng dẫn ( Cách… )
 • Đánh giá và video mở hộp ( iPhone 12 )
 • Video giải trí ( động vật vui nhộn, diễn viên hài độc thoại )
 • Thể thao và đào tạo ( yoga tăng cường sức mạnh, tập luyện toàn thân tại nhà )

Hầu hết các truy vấn này được đáp ứng tốt nhất với nội dung trực quan và các bài báo thông thường của bạn sẽ không cắt nó. Nếu bạn muốn xếp hạng cho các loại truy vấn tìm kiếm này, bạn phải đặt video trở thành một phần trong chiến lược nội dung của mình và tuân theo các phương pháp SEO tốt nhất để tối ưu hóa video của bạn cho tìm kiếm.

Các yếu tố xếp hạng YouTube là gì?

Vì YouTube hoạt động như một công cụ tìm kiếm, bạn phải biết những yếu tố nào sẽ giúp bạn xếp hạng video trong YouTube SERP:

Lượt xem

Một lượt xem được tính nếu người dùng đã xem video ít nhất 30 giây. Một lượt xem lặp lại được tính là một lượt xem mới, tuy nhiên, nhiều lượt xem mỗi ngày từ cùng một người dùng có thể bị coi là spam và không được thêm vào tổng số lượt xem. Các biện pháp này ngăn chặn chương trình thư rác gian lận số liệu thống kê xem video.

Sự thật thú vị: Công việc kinh doanh của YouTube là kinh doanh lượt xem. Nó mua lượt xem từ những người tạo video và bán chúng cho các nhà quảng cáo. Đó là lý do tại sao lượt xem là tất cả. Đó cũng là lý do tại sao YouTube rất thận trọng khi tính lượt xem – họ không muốn trả tiền cho hàng giả.

Người đăng ký

Người đăng ký là tài khoản trực tiếp của những người thực theo dõi kênh YouTube của bạn. Các tài khoản bị đóng và người đăng ký spam (những tài khoản mà bạn có thể có được một cách giả tạo thông qua các dịch vụ của bên thứ ba) sẽ không được tính theo thuật toán của YouTube .

Tỷ lệ giữ chân người xem

Tỷ lệ giữ chân người xem cho biết số người xem video của bạn cho đến khi kết thúc và thời điểm họ ngừng xem. Đây là yếu tố được YouTube coi là quan trọng hơn cả số lần nhấp và lượt xem, vì vậy mục tiêu của bạn là tạo video mà mọi người muốn tiếp tục xem.

Nhận xét, đánh giá

Video của bạn cần có nhận xét, trả lời nhận xét và người đăng ký mới sau khi video mới được xuất bản. Video của bạn càng có nhiều hoạt động thì cơ hội được công cụ tìm kiếm YouTube xếp hạng càng cao.

Chất lượng video

Video có độ phân giải cao được cả AI của YouTube và khán giả của bạn đánh giá cao. Với suy nghĩ này, bạn có thể nghĩ đến việc chuyển sang định dạng HD: nhiều nghiên cứu chứng minh rằng video chất lượng thường có được vị trí xếp hạng cao hơn.

Sáng tạo nội dung chu đáo.

YouTube cung cấp khả năng kiếm tiền mạnh mẽ, nhưng nó đòi hỏi nhiều phân tích và sáng tạo nội dung chu đáo. Khi kênh của bạn đạt được những con số ấn tượng, thường là khoảng 100.000 người đăng ký, bạn có thể đi xác minh huy hiệu và đặt kênh của mình thành nguồn chính thức.

Sự liên quan

Cách tốt nhất để làm cho video của bạn xếp hạng cao trên YouTube là làm cho video đó khớp với một truy vấn có liên quan. Hãy dành thời gian để phân tích những gì khán giả của bạn tìm kiếm và xu hướng hiện nay là gì.

Vậy làm thế nào để thành công trong việc tối ưu hóa video của bạn cho thuật toán tìm kiếm YouTube? Hãy đi thẳng vào vấn đề.

Bước 1. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bắt đầu với nghiên cứu từ khóa video – có được ý tưởng về những gì khán giả mục tiêu của bạn quan tâm và cách họ tham khảo thông tin này trong khi tìm kiếm thông tin đó.

Sử dụng Đề xuất Tìm kiếm trên YouTube

Bạn có hai tùy chọn để tìm ý tưởng từ khóa video với sự trợ giúp của tính năng tự động hoàn thành của YouTube:

Truy xuất từ ​​khóa theo cách thủ công từ thanh tìm kiếm của YouTube. Bắt đầu nhập từ khóa của bạn để xem các đề xuất của YouTube trong danh sách thả xuống. Tại sao những truy vấn này tốt? Bởi vì đây là những gì mọi người thực sự nhập khi tìm kiếm video. Tại sao phương pháp này không phải là chiến lược đôi bên cùng có lợi? Bạn mất rất nhiều thời gian để kiểm tra từng từ khóa của mình theo cách thủ công.

Sử dụng một công cụ để kiểm tra tất cả các từ khóa video cùng một lúc. Nếu bạn sử dụng công cụ từ khóa của Trình theo dõi xếp hạng , thì hãy chuyển đến Nghiên cứu từ khóa> Công cụ tự động hoàn thành , chọn Tự động hoàn thành trên YouTube và nhập các cụm từ khóa của bạn giống như bạn làm trên YouTube. Phần mềm sẽ hiển thị cho bạn danh sách các tùy chọn tự động điền phổ biến nhất.

Điểm mấu chốt là bạn có thể kiểm tra bao nhiêu từ khóa bạn cần cùng một lúc, do đó tiết kiệm được nhiều thời gian cho chính bạn. Phần mềm tự động lưu kết quả trong bảng, vì vậy bạn không cần phải ghi kết quả theo cách bạn làm với Đề xuất tìm kiếm trên YouTube. Rank Tracker cũng thu thập số liệu thống kê tìm kiếm mới nhất của Google, cho phép bạn so sánh các từ khóa về khối lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh và độ khó và quyết định về tiềm năng của chúng.

Tìm từ khóa video trong Google

Bởi vì YouTube rất hạn chế về nghiên cứu từ khóa, bạn nên tìm kiếm các từ khóa liên quan trong Google. Các từ khóa được tìm thấy trên YouTube và trong Google không thể hoán đổi cho nhau 100%, nhưng có một số trùng lặp về các truy vấn phổ biến.

Tùy chọn nghiên cứu từ khóa để bạn có thể tìm thấy tất cả các loại từ khóa khác nhau phổ biến trên Google. Khi bạn đã tạo danh sách từ khóa, bạn có thể thêm chúng vào trang tổng quan Theo dõi Xếp hạng để xem những từ khóa nào có xu hướng kích hoạt kết quả video trong Google SERP. Các từ khóa được đánh dấu bằng biểu tượng video là những từ khóa bạn nên ưu tiên cho nội dung YouTube của mình:

Lưu ý: nếu Google không đề xuất video cho một từ khóa nhất định, tốt hơn bạn nên xem xét tạo một bài viết. Video rất hay và hữu ích, nhưng tốt hơn hết bạn nên có một bài báo hay và phổ biến hơn là một video sẽ bị bỏ qua bởi hệ thống tìm kiếm và do đó là đối tượng mục tiêu của bạn.

Kiểm tra kết quả video trong Google Xu hướng

Google Xu hướng rất hữu ích để sử dụng khi bạn đã đưa ra danh sách các ý tưởng từ khóa và cần so sánh chúng để chọn ra những ý tưởng phổ biến nhất. Để khởi chạy tính năng tìm kiếm trên YouTube, hãy mở Google Xu hướng> nhập truy vấn> nhấp vào tìm kiếm> chọn Tìm kiếm trên web> chọn Tìm kiếm trên YouTube .

Kiểm tra tính năng lọc mức độ phổ biến của từ khóa theo Truy vấn có liên quan là Hàng đầu (có lưu lượng tìm kiếm nhiều nhất) và Video đang tăng . Các Breakout là truy vấn mới mà hầu như không bao giờ có bất kỳ lưu lượng tìm kiếm trước ở tất cả.

Bước 2. Thêm siêu dữ liệu video

Siêu dữ liệu video là tất cả thông tin dạng văn bản và hình ảnh mô tả video cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Thành thật mà nói, các thuật toán của YouTube hiện có thể nhận ra các đối tượng trong video và hiểu nội dung của chúng, điều đó có nghĩa là siêu dữ liệu không còn quan trọng như trước nữa. Tuy nhiên, siêu dữ liệu ngăn các thuật toán hiểu sai nội dung video của bạn, do đó đảm bảo rằng video của bạn sẽ được xếp hạng chính xác.

Siêu dữ liệu cũng là thứ người dùng nhìn thấy đầu tiên khi họ xem video của bạn. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn ở đây là sắp xếp nó theo cách hấp dẫn, phù hợp và có thể nhấp được.

Lưu ý: 48 giờ đầu tiên trong vòng đời video của bạn là rất quan trọng. Đừng xuất bản video vì nghĩ rằng bạn sẽ tối ưu hóa siêu dữ liệu sau này. Rất khó để khôi phục một khi thuật toán đã đánh dấu video của bạn là không có giá trị.

Đặt từ khóa vào tiêu đề

Tiêu đề video phản ánh chủ đề video của bạn, do đó nó phải bao gồm các cụm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Backlinko , video có từ khóa khớp chính xác trong tiêu đề sẽ xếp hạng tốt hơn.

Nếu bạn muốn video của mình được Google cũng như YouTube xếp hạng, hãy đảm bảo tiêu đề phù hợp với giới hạn 60 ký tự để tránh bị cắt trên các trang kết quả. Đừng viết quá nhiều tiêu đề video của bạn, tránh nhấp nháy và bỏ qua tiêu đề CHỮ HOA.

Lưu ý: tiêu đề có thể được dịch để hiển thị video của bạn cho nhiều người dùng hơn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Xem hướng dẫn của YouTube về cách thiết lập dịch tiêu đề .

Đặt từ khóa vào mô tả

Mô tả được tối ưu hóa giúp người xem tìm thấy video của bạn thông qua tìm kiếm. Nghe như một con người, đừng quên thêm lời gọi hành động và cố gắng đặt các từ khóa có liên quan gần phần đầu mô tả của bạn hơn. Hãy nhớ rằng hai hoặc ba dòng đầu tiên của mô tả video của bạn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm video, vì vậy hãy bắt đầu với một lưu ý cao.

Mặc dù YouTube cho phép mô tả dài 5.000 ký tự nhưng không có nghĩa là nhiệm vụ của bạn là chiếm hết dung lượng. Trái ngược với quan điểm phổ biến, độ dài nội dung không ảnh hưởng đến thứ hạng . Đừng thổi phồng mô tả video của bạn một cách giả tạo – nếu một câu cảm thấy ổn, thì hãy để nó như vậy.

Trong nút Hiển thị thêm của mô tả, bạn có thể ẩn tất cả thông tin tiếp thị của mình, chẳng hạn như các liên kết đến trang web, mạng xã hội và danh sách phát các video có liên quan mà bạn đã tạo.

Thêm một số thẻ #hashtags có liên quan vào mô tả: không giống như từ khóa trong tiêu đề, thẻ bắt đầu bằng # có thể là từ khóa đối sánh rộng và liên kết chung.

Lưu ý: có thể dịch mô tả cũng như tiêu đề. Xem hướng dẫn của YouTube về cách thiết lập bản dịch mô tả.

Tạo hình thu nhỏ ấn tượng

Hình thu nhỏ là thứ đập vào mắt người xem đầu tiên. Nó cho phép người xem hiểu nội dung video của bạn và quyết định xem video đó hay không. Mặc dù YouTube có thể tạo ra một loạt các hình thu nhỏ từ video của bạn, nhưng bạn nên tải lên một hình thu nhỏ tùy chỉnh. Theo báo cáo của Học viện sáng tạo, 90% video hoạt động tốt nhất trên YouTube có hình thu nhỏ tùy chỉnh .

Về đặc điểm kỹ thuật, cách tốt nhất là tải lên một hình ảnh:

 • 1280×720 pixel
 • Tỷ lệ 16: 9
 • <2 MB
 • Định dạng .jpg, .gif, .bmp hoặc .png

Đây là một ví dụ điển hình về hình thu nhỏ. Truy vấn tìm kiếm cho video này là cách làm một chiếc bánh thuần chay .

Hình thu nhỏ ở trên là một lựa chọn tốt, bởi vì:

 • Bức tranh bao gồm một người, điều này làm cho nó trở nên hấp dẫn và “sống động” hơn so với những hình thu nhỏ chỉ có hình ảnh.
 • Văn bản chiếm khoảng 30% hình ảnh, điều này làm cho hình ảnh có nhiều thông tin hơn nhưng không lấn át nó.
 • Hình ảnh này trông được làm chuyên nghiệp, làm tăng uy tín.

Lưu ý: tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh chỉ khả dụng cho các tài khoản YouTube đã xác minh. Kiểm tra trang xác minh của YouTube và làm theo hướng dẫn.

Tối ưu hóa các thẻ của bạn

YouTube tuyên bố rằng các thẻ sẽ hữu ích khi các từ khóa chính của bạn thường bị sai chính tả . YouTube không hạn chế số lượng thẻ, mặc dù cố gắng không lạm dụng chúng: tối đa 10-12 thẻ là đủ. Đảm bảo rằng các thẻ video của bạn có liên quan – đây không phải là các thẻ bắt đầu bằng #.

Các SEOer trên YouTube tin rằng các thẻ hoạt động tương tự như từ khóa, vì vậy họ cố gắng mượn các thẻ tốt nhất từ ​​các video thành công khác. Ngoại trừ, các thẻ không hiển thị cho người dùng thông thường, vì vậy họ phải sử dụng các thủ thuật SEO khác nhau, như sử dụng plugin VidIQ để xem các thẻ của đối thủ cạnh tranh và các thông tin chi tiết khác về video:

Cung cấp phụ đề chi tiết

Phụ đề chi tiết hoặc CC, giúp Google phân tích nội dung video của bạn dễ dàng hơn nhiều – trí tuệ nhân tạo thành công hơn trong việc nhận dạng văn bản qua âm thanh. Google có thể đề xuất phụ đề chi tiết do AI tạo cho video của bạn, nhưng tốt hơn là bạn nên tạo phụ đề của riêng bạn. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được bất kỳ lỗi nào do trọng âm, vấn đề phát âm hoặc chất lượng âm thanh kém.

Sử dụng từ khóa trong phụ đề chi tiết của bạn để làm cho video của bạn xếp hạng trong tìm kiếm. Phụ đề chi tiết là phần trình bày bằng văn bản của video, vì vậy hãy đảm bảo bao gồm các từ khóa có liên quan trong toàn bộ tập lệnh của bạn.

Nếu video của bạn bao gồm nhiều phần khác nhau, hãy sử dụng từ khóa để đánh dấu chuyển tiếp từ phần này sang phần tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn đang làm một video về lắp ráp một chiếc xe đạp, bạn có thể nói những điều như chúng ta hãy lắp bánh trước trên xe đạp của bạn hoặc hãy lắp dây phanh trên xe đạp của bạn . Điều này sẽ cho phép các công cụ tìm kiếm xếp hạng các phân đoạn video của bạn nếu chúng phù hợp với các truy vấn tìm kiếm.

Trên ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy cách Google đề xuất xem một phần của video, phần có liên quan nhất đến truy vấn.

Tạo phụ đề chi tiết cho video của bạn theo cách thủ công bằng cách chỉ cần viết những gì được nói trong video hoặc sử dụng một công cụ như 3Play Media , Amara hoặc Cielo24 để tạo chúng tự động.

Dịch phụ đề chi tiết để video của bạn được nhiều người dùng từ các nơi khác nhau trên thế giới tìm thấy. Bạn có thể sử dụng dịch máy tự động để thực hiện việc này hoặc bạn có thể tự dịch CC của mình để tránh hiểu sai do ngữ cảnh văn hóa.

Để thêm phụ đề chi tiết vào video của bạn, hãy đăng nhập vào YouTube Studio. Chọn Phụ đề từ menu bên trái, chọn video, nhấp vào Thêm ngôn ngữ và nhấp vào Thêm dưới phụ đề. Tải lên CC dưới dạng tệp (nhấp vào Tải tệp lên> chọn giữa Có thời gian hoặc Không có thời gian> chọn tệp có định dạng thích hợp > Lưu ), tạo chúng bằng tính năng Tự động đồng bộ hóa hoặc nhập phụ đề chi tiết của bạn theo cách thủ công.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Tự động đồng bộ hóa, văn bản bạn nói phải được hỗ trợ bởi công nghệ nhận dạng giọng nói của YouTube và chất lượng âm thanh phải đủ cao để AI nhận dạng được.

Thêm dấu thời gian

Việc cung cấp dấu thời gian cho các video dài sẽ tăng mức độ tương tác, giúp người dùng điều hướng qua các phần video và giúp Google lập chỉ mục các phần trong video của bạn dưới dạng kết quả tìm kiếm cho các truy vấn nhất định.

Hãy tưởng tượng bạn có một video về chăm sóc giày da, được chia thành nhiều đoạn: cách giặt giày da, cách tẩy lông giày da và cách đánh bóng giày da . Vì vậy, nếu người dùng tìm kiếm cách tẩy lông giày da, Google sẽ có thể hiển thị một đoạn video tương ứng của bạn dưới dạng kết quả tìm kiếm.

Làm cách nào để thêm dấu thời gian cho video YouTube của bạn? Khi bạn chỉnh sửa video của mình trên YouTube, bạn có thể thêm danh sách các dấu thời gian và tiêu đề của chúng trong hộp Mô tả của trang Thêm chi tiết .

Đảm bảo rằng:

 • Dấu thời gian đầu tiên bắt đầu lúc 00:00. Nếu đó là phần giới thiệu cho video của bạn, bạn có thể giữ tên Intro – điều đó không sao cả.
 • Video của bạn có ít nhất ba dấu thời gian được liệt kê theo thứ tự tăng dần.
 • Thời lượng của một chương (một phần của video giữa hai dấu thời gian) bằng hoặc vượt quá 10 giây.
 • Đặt tên cho dấu thời gian của bạn dựa trên nội dung của các chương trong video của bạn và từ khóa bạn muốn các phần này xếp hạng.

Bước 3. Cải thiện tỷ lệ giữ chân người xem

Tỷ lệ giữ chân người xem là lượng thời gian người xem dành để xem video của bạn. Vì YouTube ưu tiên các video dài (video càng dài thì càng có nhiều quảng cáo mà YouTube có thể đặt ở đó), nên mục tiêu của bạn là làm cho người xem xem video của bạn nhiều nhất có thể bằng cách thu hút sự chú ý và quan tâm của họ.

Nghiên cứu của Backlinko cho thấy rằng các video dài hơn sẽ đánh bại các video ngắn hơn khi nói đến tỷ lệ giữ chân người xem . Nhưng trên thực tế, không có độ dài lý tưởng để xếp hạng video – chỉ cần cung cấp giá trị cho người xem và khuyến khích hoạt động của họ.

Không, bạn không cần phải quay Game of Thrones để khiến mọi người xem, thích và bình luận. Chỉ cần xem xét điều này:

 • Thu hút sự chú ý của người xem ngay lập tức và đi sâu vào nội dung câu hỏi mà không có những lời bàn tán trống rỗng.
 • Thay đổi cài đặt. Người xem sẽ cảm thấy nhàm chán nếu bạn đứng yên trong suốt video. Cân nhắc thêm các hiệu ứng đặc biệt, thay đổi vị trí hoặc sử dụng màn hình màu xanh lục cho nền động.
 • Thêm vách đá. Trêu ghẹo video tiếp theo của bạn hoặc quảng cáo một video khác ở cuối.
 • Thêm chút hài hước. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải nghe như một con rô bốt.
 • Kiểm tra báo cáo Thời gian xem ít nhất hàng tháng. Bằng cách đó, bạn có thể phát hiện ra những điểm yếu của video và khắc phục chúng.
 • Khi kiểm tra báo cáo tỷ lệ giữ chân người xem trên YouTube của bạn, hãy chú ý đến nơi người xem bắt đầu. Điều này có thể cung cấp cho bạn manh mối về phần nào trong video của bạn cần cải thiện – hãy cân nhắc thêm ghi chú, thẻ và các yếu tố thu hút sự chú ý khác.

Bước 4. Khơi gợi sự tương tác

Sự tương tác của khán giả với video của bạn làm tăng khả năng tiếp cận không phải trả tiền – nếu người xem tích cực nhận xét và sẵn sàng nhấp vào các video khác trên kênh của bạn, thuật toán YouTube sẽ bắt đầu đề xuất video của bạn cho nhiều người hơn.

Thêm liên kết video vào màn hình kết thúc video của bạn để khuyến khích tương tác. Bằng cách đặt một liên kết video ở cuối video, bạn có thể nhắc người xem đăng ký hoặc chẳng hạn như đề xuất xem một video khác của bạn:

Đặt một câu hỏi trực tiếp để khơi gợi cuộc trò chuyện. Cân nhắc hỏi ý kiến ​​của khán giả về chủ đề bạn thích hoặc không đồng ý trong video của bạn hoặc khuyến khích họ hỏi bạn bất kỳ câu hỏi nào họ có.

Tích cực nhận xét và thể hiện sự đánh giá cao đối với người xem của bạn. Mọi người sẵn sàng tương tác hơn khi họ có cảm giác về một cộng đồng. Vì vậy, hãy cho khán giả thấy rằng bạn đánh giá cao hoạt động của họ và cũng nói chuyện với họ.

Thêm Thẻ vào video của bạn để tăng khả năng tương tác của video và quảng cáo thương hiệu cũng như các video khác của bạn. Các thẻ ẩn dưới biểu tượng chữ i nhỏ ở góc trên bên phải của video:

Thẻ có thể thuộc các loại sau:

 • Thẻ video để quảng cáo video
 • Thẻ danh sách phát để quảng cáo danh sách phát
 • Thẻ kênh để tham chiếu đến một kênh khác
 • Liên kết các thẻ để liên kết đến một trang web đáng tin cậy, quảng cáo hàng hóa được cấp phép từ video của bạn và khuyến khích người xem hỗ trợ việc tạo nội dung video

Bước # 5. Chia sẻ video qua các kênh của riêng bạn

Mặc dù SEO YouTube rất quan trọng, nhưng đó không phải là cách duy nhất để có được lưu lượng truy cập vào video của bạn. Theo báo cáo mới nhất của Hubspot, Facebook được sử dụng bởi 70% nhà tiếp thị video (thứ hai sau YouTube với 87%). Trong một cuộc khảo sát từ tháng 2 năm 2019, khoảng 50% người dùng Mỹ trên Facebook và Snapchat trả lời rằng họ đang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội này để xem video . Covid-19 chỉ tăng tỷ lệ phần trăm này, đó là lý do tại sao các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Instagram có thể là nền tảng quảng cáo tốt nhất cho video YouTube của bạn. Hơn nữa, bạn càng chia sẻ video của mình nhiều kênh, thì xếp hạng trên Google của nó càng tốt.

Crosspost

Chia sẻ liên kết đến video YouTube của bạn trên bất kỳ phương tiện truyền thông xã hội nào khác để có được một phân khúc khán giả mục tiêu khác của bạn. Những người này thậm chí có thể truy cập kênh YouTube của bạn và xem thêm một số video.

Hạn chế của việc đăng chéo là các thuật toán của YouTube không tính lượt xem nếu video được xem trên bất kỳ nền tảng nào khác. Vì vậy, một video phổ biến trên Facebook hoặc Twitter không quan trọng lắm về mặt SEO của YouTube.

Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng khuyến khích khán giả của mình theo liên kết và xem video trên YouTube. Hoặc, nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là quảng cáo video, không phải kênh YouTube, hãy tải video này lên nền tảng dưới dạng video gốc và thêm liên kết đến kênh YouTube của bạn trong phần mô tả. Các nền tảng có xu hướng xếp hạng video gốc tốt hơn nhiều so với các nền tảng được đăng chéo.

Ví dụ, Facebook thậm chí sẽ cung cấp cho bạn các gợi ý tối ưu hóa video để bạn có thể phù hợp với các tùy chọn xếp hạng của Facebook. Các thông số cần thiết bao gồm độ dài (không dưới 3 phút), chất lượng (HD tối thiểu), tiêu đề, mô tả, thẻ, hình thu nhỏ, phụ đề chi tiết, v.v.

Nhúng liên kết vào các bài đăng blog, email và thẻ

Liên kết không phải là một yếu tố xếp hạng đối với YouTube theo cách của chúng đối với Google. Tuy nhiên, các chiến thuật xây dựng liên kết xung quanh video của bạn có thể thúc đẩy tổng thể SEO YouTube của bạn.

Cân nhắc giới thiệu video của bạn trong các bài đăng trên blog. Làm như vậy, bạn có thể tăng đáng kể cơ hội xuất hiện trong các kết quả không phải trả tiền của Google. Làm nổi bật video của bạn trong các chiến dịch email tiếp cận. Mời người khác chia sẻ video của bạn bằng cách đánh dấu các liên kết nhúng trong Thẻ và mô tả.

Bước # 6. Xây dựng thượng hiệu

Nhận diện thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tìm kiếm. Nếu người dùng được cung cấp một số kết quả tìm kiếm có vẻ giống nhau, điều đầu tiên họ sẽ kiểm tra là liệu họ có nhận ra bất kỳ kênh nào không. Để đạt được điều này, hãy xây dựng một kênh mà người dùng có thể tin tưởng và duy trì sự nhất quán khi xây dựng thương hiệu cho video của bạn.

Dưới đây là một số mẹo giúp kênh của bạn tạo được uy tín và sự tin cậy:

 • Có một tên dễ nhận biết duy nhất cho thương hiệu của bạn;
 • Thêm biểu tượng kênh chất lượng cao vào video của bạn;
 • Thêm liên kết và địa chỉ liên hệ vào tiêu đề trang chủ của bạn;
 • Tạo đoạn giới thiệu ngắn về kênh của bạn;
 • Được xác thực và nguyên bản trong tự thể hiện của bạn.

Bước # 7. Theo dõi hiệu suất của bạn

YouTube Analytics là cần thiết để cải thiện SEO YouTube. Nó bao gồm các số liệu như nhân khẩu học, nguồn lưu lượng truy cập, số liệu thống kê về mức độ tương tác, số liệu thống kê tìm kiếm và nhiều số liệu khác.

Các Báo cáo khả năng cho thấy hiệu quả hoạt động chung của video của bạn: nguồn lưu lượng, hiển thị, và nhấp chuột. Chú ý đến tỷ lệ nhấp: nếu bạn tối ưu hóa tốt video của mình, CTR sẽ cao hơn.

Lưu ý: CTR trung bình cho một nửa số video trên YouTube là từ 2% đến 10%, ngoại trừ các video mới có dưới 100 lượt xem, có thể xem phạm vi rộng hơn. Đừng phân tích CTR vào ngày hôm sau sau khi bạn tải video lên, vì đó là một chỉ số dài hạn.

Ngoài ra, chỉ xem xét CTR không phải là ý tưởng tốt nhất. Phân tích nó cùng với thời lượng xem trung bình để hiểu rõ hơn về cách mọi người xem video của bạn. CTR cao và thời lượng xem thấp có nghĩa là hình thu nhỏ và tiêu đề của bạn có thể gây hiểu lầm. CTR thấp và thời lượng xem cao có thể là dấu hiệu cho thấy hình thu nhỏ của bạn không hấp dẫn hoặc video của bạn được giới thiệu cho nhiều đối tượng hơn là video mục tiêu của bạn.

Báo cáo Mức độ tương tác sẽ hiển thị cho bạn các video hàng đầu, danh sách phát hàng đầu và các yếu tố hàng đầu của video trên kênh của bạn, vì vậy bạn có thể so sánh mức độ tối ưu hóa của các video hàng đầu với những video bị tụt lại phía sau.

Các báo cáo Khán giả sẽ giúp bạn khám phá ra hành lợi ích của người xem và theo dõi thói quen. Tại đây, bạn sẽ có được nhiều thông tin chi tiết về cách xếp hạng video YouTube cho khán giả mục tiêu của mình.

Liên kết YouTube Analytics với Google Analytics cũng sẽ cho phép bạn theo dõi các giao dịch và chuyển đổi.

Tóm lại

Quá trình SEO YouTube có vẻ phức tạp nhưng thực tế không phải vậy. Đảm bảo bạn hiểu cách hoạt động của các thuật toán YouTube và Google cũng như cố gắng hết sức trong việc tối ưu hóa video của bạn. Bạn có một số kinh nghiệm SEO YouTube không? Hoặc có thể bạn không đồng ý với một số mẹo được liệt kê trong bài viết này? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới.